So sánh sản phẩm

Các doanh nghiệp thép Việt Nam đang có sự phân hóa rõ nét

Các doanh nghiệp thép Việt Nam đang có sự phân hóa rõ nét

Cho đến nay, có nhiều công ty thép đã công bố kết quả kinh doanh trong Q2-2018. Về tổng thể doanh thu của các doanh nghiệp đều rất tốt nhưng mức độ phân chia cũng khá rõ ràng.

Các doanh nghiệp thép Việt Nam đang có sự phân hóa rõ nét
Các doanh nghiệp thép Việt Nam đang có sự phân hóa rõ nét (Ảnh: Internet)

Các doanh nghiệp thép Việt Nam đang có sự phân hóa rõ nét


Trong nhóm tích cực, bất chấp sự cố gần đây của các lô hàng chứa cocaine, Công ty Cổ phần Thép Pomina (POM) ghi nhận mức tăng ròng trong doanh thu thuần 52 lên 3.596 tỷ đồng trong quý 2 năm 2018. Lợi nhuận gộp cũng tăng 77% lên 259 đồng tỷ, tăng 7% từ 6% trong cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù chi phí bán hàng & quản lý doanh nghiệp tăng 41% và tăng 19% so với cùng kỳ, âm 4 tỷ đồng, POM vẫn ghi nhận lợi nhuận thuần hợp nhất 164 tỷ đồng trong Q2-Y18, tăng 175%. cùng kỳ năm ngoái.

Tổng công ty Đầu tư SMC (SMC), tiêu thụ thép quý II của công ty này đạt 316.000 tấn, tăng 18,6%. Trong nửa đầu năm nay, sản lượng đạt 559.000 tấn, tăng 5,3%. Doanh thu quý 2 dự kiến ​​đạt hơn 4.700 tỷ đồng, tăng gần 60%. Theo đó, tổng doanh thu của SMC ước đạt trên 8.000 tỷ đồng, tăng 37,8% và lợi nhuận sau thuế ước đạt 159 tỷ đồng, tăng 5%.

Đối với "anh trai" HPG, theo ước tính của Tổng công ty Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC), lợi nhuận 6 tháng của HPG dự kiến ​​tăng 28,7% so với cùng kỳ. HSC cho rằng doanh thu thuần 1H08 có thể đạt 27.140 tỷ đồng (tăng trưởng 30%) nhờ giá bán bình quân cao hơn cùng với doanh số bán hàng tốt hơn. Theo đó, lợi nhuận sau thuế trong 6 tháng đầu năm ước đạt 4.473 tỷ đồng.

Ở chiều ngược lại, Thép Việt-Ý (VIS) đã thu hút các nhà đầu tư khi công bố lỗ lớn trong quý II (68 tỷ). Đây là khoản lỗ lớn nhất trong một phần tư mà Thép Việt Nam phải chịu đựng từ sàn nhà.

Các doanh nghiệp thép Việt Nam đang có sự phân hóa rõ nét
Các doanh nghiệp thép Việt Nam đang có sự phân hóa rõ nét (Ảnh: Internet)

Ngoài ra kinh doanh thép, nhưng sự mất mát của thép Ý Dana (DNY) không làm cho các nhà đầu tư ngạc nhiên. Công ty tham gia vào ô nhiễm môi trường đã dẫn đến các cuộc biểu tình vào đầu năm 2018 và đã tạm dừng sản xuất thép để chờ một thỏa thuận. Kết quả là, DNY lỗ 17,5 tỷ đồng trong Q1. Nhờ lợi nhuận hơn 6,1 tỷ trong quý II, trong 6 tháng đầu năm 2018, Dana Italia vẫn lỗ khoảng 11,4 tỷ đồng.

Về các yếu tố trong nước, thách thức đối với các công ty thép trong hai quý cuối năm có thể đến từ giá bán thấp hơn so với 6 tháng đầu năm do cung tăng và nhu cầu cao. Nó sẽ ít hơn vì tăng trưởng bất động sản chậm lại. Những lo ngại về thép của Trung Quốc không thể xuất khẩu sang Hoa Kỳ sẽ tìm đường vào Việt Nam và chấp nhận giá thấp hơn.

Về mặt bên ngoài, rủi ro lớn nhất đến từ các trường hợp chống bán phá giá chống lại xu hướng bảo hộ ngày càng tăng của sản xuất trong nước ở các nền kinh tế lớn. Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), tính đến cuối năm 2017, trong số 124 trường hợp điều tra thương mại quốc phòng đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam, có tới 30 vụ kiện chống bán phá giá thép. Gần đây, Indonesia đã chính thức áp dụng các biện pháp chống bán phá giá đối với các sản phẩm sửa chữa màu của Việt Nam, mức thuế từ 12,01 đến 28,49% trong năm năm. Hai công ty niêm yết tại Việt Nam là Hoa Sen (HSG) và Nam Kim (NKG), có mức thuế lần lượt là 12.01% và 19.16%. Trước đây, Indonesia áp thuế chống bán phá giá ở mức 13,5% - 36,6% đối với thép cuộn cán nguội của Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và Đài Loan từ tháng 3 năm 2013 và tiếp tục. Duy trì bảo vệ thương mại này sau khi xem xét năm 2015. Ngoài Indonesia, Mỹ cũng quyết định áp thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu từ hầu hết các quốc gia, có hiệu lực. từ tháng 3 năm nay.
Các doanh nghiệp thép Việt Nam đang có sự phân hóa rõ nét
Các doanh nghiệp thép Việt Nam đang có sự phân hóa rõ nét (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, nhìn chung, xu hướng bảo hộ thương mại đối với sản phẩm thép của một số nước sẽ tác động không quá tiêu cực và chỉ một phần đối với một số mặt hàng cụ thể của Việt Nam. Nguyên nhân là do tổng lượng thép xuất khẩu hiện chỉ chiếm khoảng 10% tổng sản lượng của các doanh nghiệp thép trong nước, trong đó thị trường Mỹ chỉ chiếm 2%, phần còn lại chủ yếu là thị trường ASEAN. Các sản phẩm liên quan đến thuế nhất là sản phẩm thép mạ nên các doanh nghiệp như Nam Kim (NKG), Hoa Sen (HSG) được dự báo sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Đồng thời, HPG là nhà sản xuất thép hàng đầu với các sản phẩm dài và giá cạnh tranh được coi là không đáng kể.
http://theptambanma.com/ (Theo: Kinh tế Sài Gòn)
Xem thêm:
Tags:,